เกาหลีใต้กำลังประสบปัญหาการให้กำเนิดบุตรที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

- ข่าวต้นชั่วโมงสำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่า เกาหลีใต้กำลังประสบปัญหาการให้กำเนิดบุตรที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะคนหนุ่มสาวจำนวนมากต่างชะลอหรือล้มเลิกการแต่งงาน หรือการมีบุตร ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวและราคาที่อยู่อาศัยที่สูงขึ้น ควบคู่กับบรรทัดฐานทางสังคมเกี่ยวกับการสมรสที่เปลี่ยนไป

ตามข้อมูลจากสำนักงานสถิติเกาหลี จำนวนทารกที่เกิดในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 20,007 คน ซึ่งลดลง 8.8% จากปีก่อนหน้า นับเป็นตัวเลขที่ต่ำที่สุดของเดือน พ.ค. นับตั้งแต่หน่วยงานเริ่มเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องเมื่อปี 2524 ในทางตรงกันข้าม ข้อมูลสถิติแสดงให้เห็นว่า การสูงวัยอย่างรวดเร็วและวิกฤติโรคระบาด กลับดันตัวเลขการเสียชีวิตของคนเกาหลีใต้ ขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือน พ.ค. เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ จำนวนการเสียชีวิตในช่วงเวลาดังกล่าวอยู่ที่ 28,859 ราย ซึ่งสูงขึ้น 12.8% จากปีที่แล้ว ถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นเดือนที่ 15 ติดต่อกัน อีกทั้งยังเป็นตัวเลขในระดับสูงสุดของเดือน พ.ค. นับตั้งแต่ที่หน่วยงานเริ่มรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องเมื่อปี 2526 และเป็นการเพิ่มขึ้นที่เร็วที่สุด เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค. ของหลายปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เนื่องด้วยตัวเลขการเสียชีวิตสูงแซงหน้าตัวเลขการเกิด ส่งผลให้จำนวนประชากรเกาหลีใต้ลดลง 8,852 คน ในเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งนับว่าเป็นการลดลงเดือนที่ 31 ติดต่อกัน อีกทั้งยังเป็นตัวเลขที่ตกฮวบมากที่สุด เมื่อเทียบกับเดือน พ.ค. ในอดีตจนถึงปัจจุบัน


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการพัฒนศึกษา พัฒนาประเทศ