เร่งปราบปรามและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่กำลังแพร่ระบาด

- ข่าวต้นชั่วโมง


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวภายหลังที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการให้ดีอีเอสประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งปราบปรามและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่กำลังแพร่ระบาด
เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชนและประชาชนในสังคมว่า ได้รับทราบข้อสั่งการและข้อห่วงใยของรองนายกรัฐมนตรีแล้ว หลังจากนี้จะมีการยกระดับการดำเนินงานร่วมกับหน่วยต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้น จากเดิมที่ผ่านมากระทรวงดีอีเอสได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการรวบรวมพยานหลักฐาน เว็บไซต์พนันออนไลน์ ต่างๆ มีการปิดกั้น และดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ปีที่ผ่านมาได้ปิดกั้นไปได้มากถึงเกือบ 2,000 URL และในปีนี้จะเร่งปิดกั้นให้ได้มากกว่าเดิม
นายชัยวุฒิกล่าวว่า เบื้องต้นได้มอบนโยบายให้มีการเจาะลึกข้อมูลว่าเว็บพนันออนไลน์อันไหนที่กำลังมีคนให้ความสนใจเข้าไปใช้บริการจำนวนมากให้เร่งปิดกั้นโดยเร็วที่สุดเป็นลำดับแรก เพราะหากปล่อยไว้จะสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชนได้มาก นอกจากนี้ กระทรวงดีอีเอสและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเดินหน้าปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด ทางตำรวจไซเบอร์ของไทย นำโดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ ผอ.ศปอส.ตร. (PCT) ได้เข้าไปสืบสวนสอบสวนร่วมกับทางการกัมพูชา และจับกุมคนร้ายที่ประเทศกัมพูชาได้จำนวนมาก พร้อมกับมีการส่งตัวคนไทยที่เกี่ยวข้องร่วม 94 คน กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทยด้วย
“ต้องขอบคุณรัฐบาลกัมพูชาที่ได้มีความร่วมมือกับรัฐบาลไทย ในการประสานข้อมูลทำงานร่วมกันในการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์อย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าหลังจากนี้แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะลดลงอย่างแน่นอน” นายชัยวุฒิ กล่าว
ขณะเดียวกันนายชัยวุฒิยังเตือนไปยังคนไทยทุกคนที่พยายามลักลอบข้ามไปทำงานกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กัมพูชาว่า ขอให้กลับใจ เพราะตอนนี้ไทยและกัมพูชามีความร่วมมือกันปราบปราม หากยังฝ่าฝืนที่จะไปทำงานลักษณะนี้ก็จะถูกจับกุมดำเนินคดี และต้องกลับมารับโทษที่ประเทศไทย เช่นเดียวกับคนไทยที่ยังรับจ้างเปิดบัญชีม้า ไม่มีทางหนีรอดแน่นอน พร้อมเตือนไปยังพี่น้องประชาชน กรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ยังคงอ้างไปรษณีย์ไทยและบริษัทส่งสินค้าต่างๆ เพื่อหลอกลวงประชาชนให้โอนเงินต่างๆ ย้ำว่าไปรษณีย์ไม่มีการโทรหาประชาชน หากมีการติดต่อจริงก็จะติดต่อโดยเอกสาร ดังนั้น อย่าไปหลงเชื่อเด็ดขาด


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการพัฒนศึกษา พัฒนาประเทศ