ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ห่วงประชาชน แนะสามารถโทรแจ้งเรื่องน้ำท่วมขังตามตรอกซอกซอยได้

- ข่าวต้นชั่วโมง


วันที่ 1 สิงหาคม ที่ศูนย์ควบคุมการระบายน้ำ สำนักการระบายน้ำ เขตดินแดง กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ค โดยมีการรายงานสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงเวลา 11.00 น. ของวานนี้ ทำให้หลายจุดมีน้ำท่วมขัง

เจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำระบุว่า ในช่วงเวลาดังกล่าวมีกลุ่มเมฆฝนเข้ามาทางทิศตะวันตก โดยบริเวณที่มีปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง 5 อันดับสูงสุด ได้แก่เขตสะพานสูง มีปริมาณน้ำฝนที่ 91 ม.ม. เขตพญาไท 88.5 ม.ม. เขตบางกอกน้อย 84.0 ม.ม.เขตประเวศ 83.5 ม.ม. สถานีสูบน้ำคลองชักพระ 81.0 ม.ม.

ด้านรศ.ดร.วิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. อธิบายเหตุการณ์น้ำท่วมขังในอุโมงค์ทางลอดแยกไฟฉาย ทำให้ต้องปิดการจราจรชั่วคราว ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการวันแรกเมื่อช่วงเช้าวานนี้ ว่า เนื่องจากฝนตกลงมา มีการชะล้างเศษวัสดุก่อสร้างไหลอุดตันท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำท่วมขัง แต่ตอนนนี้ทำความสะอาดท่อระบายน้ำเรียบร้อยแล้ว เปิดการจราจรได้ตามปกติ

นายชัชชาติได้ดูจุดวัดน้ำคลองสายหลัก พบว่า คลองเปรมประชากรอยู่ในระดับวิกฤต ระดับน้ำในคลองสูงกว่าระดับปกติ 1 เมตร เพราะมีฝนตกหนักทั้งช่วงเย็นของเมื่อวันที่ (31 กรกฎาคม) และช่วงเที่ยงของวานนี้ แต่ได้มีการเร่งระบายน้ำ

นายชัชชาติ กล่าวว่า ตอนนี้ไม่มีรายงานจุดน้ำท่วมขังบนถนนสายหลัก แต่ก็เป็นห่วงซอยย่อย โดยเฉพาะบริเวณช่างอากาศอุทิศ ดอนเมือง สายไหม ให้ประชชาชนโทรศัพท์มารายงานด้วย เพราะตรงนี้ไม่มีข้อมูลเส้นเลือดฝอย ต่อมาเป็นคลองประเวศ เขตสะพานสูง ที่ระดับน้ำสูงขึ้นมากกว่าปกติ 60 ซม. ในระยะเวลาเพียง 2 ชม. ซึ่งพยายามมีการระบายน้ำ
นายชัชชาติ กล่าวว่า ส่วนบริเวณการก่อสร้าง เช่นถนนสุคนธสวัสดิ์ หรือตามโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ มีการอุดตันของท่อระบายน้ำ จะทำให้เกิดน้ำท่วมขังได้ง่าย
นายชัชชาติ ระบุว่า มีเจ้าหน้าที่ทหาร ระดับเสธ คอยนั่งมอนิเตอร์สถานการณ์น้ำอยู่ด้วย เพื่อประสานงานให้ทหารเข้าไปดูขยะที่ประตูระบายน้ำด้วย สำหรับประชาชนสามารถแจ้งเรื่องน้ำท่วมขังตามตรอกซอกซอย ต้องการรถขนคน ให้โทรศัพท์มาที่เบอร์ 022485115 เพราะไม่มีเซ็นเซอร์ตามจุดย่อยๆ ซึ่งในปัจจุบันมีเซ็นเซอร์วัดระดับน้ำบนถนนหลัก 100 จุดเท่านั้น


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการลูกทุ่งเพลงเด็ด 101.5 (ช่วงสอง)