การท่าเรือแห่งประเทศไทย วางแผนพัฒนาพื้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง กว่า 90 ไร่ เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรและลดความแออัด

- ข่าวต้นชั่วโมง


นายเกรียงไกร ไชยศิริวงศ์สุข ผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการลดความแออัดของรถบรรทุกที่เข้ามาขนส่งสินค้า และแก้ไขปัญหาจราจรภายในท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) กทท.จึงมีนโยบายที่จะพัฒนาพื้นที่ใน ทลฉ.กว่า 90 ไร่ ทำจุดจอดรถและคอมมูนิตี้มอลล์ รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกในการจอดรถ พักรถ และพักผ่อน เพื่อรองรับรถบรรทุกสินค้าที่เข้ามารอรับส่งสินค้าในท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษารูปแบบการดำเนินงาน

เบื้องต้นจะเป็นการให้เอกชนเข้ามาเช่าพื้นที่และเสนอรูปแบบการบริหารจัดการทั้งหมด ทั้งการก่อสร้างและบริหาร ส่วน กทท.จะรับผลประโยชน์ตอบแทนจากเอกชนเท่านั้น จะไม่ได้เข้าไปลงทุนด้วย คาดว่าจะสามารถเปิดประมูลให้เอกชนเข้ามาเสนอเงื่อนไขการบริหารพื้นที่และการก่อสร้างได้ภายในสิ้นปี 2565 และภายในปี 66 จะเริ่มให้เอกชนเข้ามาก่อสร้างบริหารจัดการพื้นที่ มั่นใจว่าจะรองรับรถบรรทุกหัวลากรถบรรทุกสิบล้อที่มีกว่า 350,000-370,000 คัน ที่วิ่งเข้าออกขนส่งสินค้าในท่าเรือ ทลฉ.สะดวกสบายมากขึ้น

“ขณะนี้ได้มีการหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจหรือ สคร. สมาคมขนส่งสินค้ารถบรรทุกแห่งประเทศไทย,สมาคมขนส่งสินค้าทางเรือ สมาคมขนส่งสินค้าทางบก และผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในและนอกท่าเรือ นอกจากจุดจอดรถแล้วยังมีระบบแจ้งเตือนว่าถึงคิวที่รถจะออกไปรับสินค้าได้ตามกำหนด โดยรูปแบบสร้างจุดพักรถในท่าเรือ เช่น ที่เนเธอร์แลนด์ สิงคโปร์จีนเป็นต้น”

นอกจากนั้นเมื่อวันที่ 23 ส.ค.2565 ทาง กทท.ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงร่วมกันกับกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เพื่อบูรณาการข้อมูลสารสนเทศร่วมกัน ช่วยให้บริหารจัดการยานพาหนะให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการพัฒนศึกษา พัฒนาประเทศ