ญี่ปุ่นประกาศยกเลิกตรวจโควิดนักเดินทางเข้าประเทศ ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป

- ข่าวต้นชั่วโมง


รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ว่าจะยกเลิกการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนบินสำหรับนักเดินทางที่เข้ามา ในการผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคและกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ แต่ยังคงไม่มีการเพิ่มโควต้าสำหรับนักเดินทางเข้ามาในประเทศญี่ปุ่นแต่อย่างใด
โดยนายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ซึ่งกำลังกักตัวหลังจากตรวจพบเชื้อโควิด-19 ได้แถลงต่อสื่อผ่านระบบการประชุมออนไลน์ว่า “ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป เราจะไม่ให้ผู้ได้รับวัคซีน 3 เข็มแล้ว ต้องแสดงหลักฐานว่าพวกเขาไม่ได้ติดเชื้ออีกต่อไป” จากมาตรการเดิมที่กำหนดให้ผู้ที่ต้องการจะเดินทางเข้าญี่ปุ่นต้องแสดงผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นลบ ที่มีอายุไม่เกิน 72 ชม.ก่อนบิน
อย่างไรก็ดี นายคิชิดะระบุว่า ยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องการเพิ่มโควต้าให้นักเดินทางเข้ามาในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นจากวันละ 20,000 คน เป็น 50,000 คนตามที่สื่อท้องถิ่นรายงานก่อนหน้านี้แต่อย่างใด แต่หวังว่าจะมีการประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคอย่างเป็นลำดับ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคภายในประเทศ

มาตรการผ่อนคลายดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่ญี่ปุ่นจะต้องรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ BA.4 และ BA.5 ที่ส่งผลให้บริษัทและภาคอุตสาหกรรมต้องชะลอการผลิต และมียอดผู้เสียชีวิตจากการติดโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ถึง 343 ราย
ทั้งนี้ ภาคธุรกิจภายในประเทศและบริษัทต่างชาติต่างพากันเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นซึ่งมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 บริเวณชายแดนที่เข้มงวดให้ผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวให้มากขึ้น เนื่องจากหวั่นว่าจะเป็นการสร้างบาดแผลทางเศรษฐกิจให้กับประเทศในอนาคต
สอดคล้องกับที่นายคิชิดะเคยประกาศไว้เมื่อเดือนพฤษภาคมว่าต้องการให้ประเทศมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดบริเวณชายแดนให้สอดคล้องกับของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ชาติของโลก หรือ จี 7 อีกทั้งด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเองก็ได้ผลักดันยุทธศาสตร์การใช้ชีวิตร่วมกับโคโรนาไวรัส ที่จะควบคุมโรคระบาดโดยไม่ใช้ข้อบังคับที่ส่งผลกระทบกับการขับเคลื่อนของภาคธุรกิจ และมุ่งใช้ทรัพยากรทางการแพทย์กับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงและผู้สูงอายุ


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการลูกทุ่งเพลงเด็ด 101.5 (ช่วงสอง)