สเปน ประกาศให้โรงฆ่าสัตว์ต้องติดกล้องวงจรปิด เพื่อรับรองสวัสดิภาพสัตว์ และเพื่อเป็นการปรับปรุงหลักประกันความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับผู้บริโภค

- ข่าวต้นชั่วโมง


รัฐสเปนประกาศจะกำหนดให้โรงฆ่าสัตว์ต้องติดกล้องวงจรปิดไว้เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการทารุณกรรมสัตว์เกิดขึ้น ก่อนที่สัตว์เหล่านั้นจะถูกฆ่าเพื่อนำไปเป็นอาหาร โดยสเปนจะเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรป (อียู) ที่มีมาตรการเช่นนี้
“กฎนี้จะทำให้สเปนอยู่ในแถวหน้าของยุโรปในเรื่องนี้ และเป็นการรับรองสวัสดิภาพสัตว์ ตลอดจนเป็นการปรับปรุงหลักประกันความปลอดภัยด้านอาหารสำหรับผู้บริโภคด้วย” อัลแบร์โต การ์ซอน รัฐมนตรีกิจการผู้บริโภคของสเปนกล่าว
มาตรการนี้ได้รับความเห็นชอบในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสเปนเมื่อวันอังคาร (23 ส.ค.) ที่ผ่านมา และกำลังนำเข้าสู่ที่ประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาอนุมัติโดยเร็ว หลังจากได้รับความเห็นพ้องจากผู้ประกอบอุตสาหกรรมโรงฆ่าสัตว์แล้ว
ด้านกระทรวงกิจการผู้บริโภคชี้ว่า สเปนจะเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรปที่จะมีกฎบังคับให้ติดกล้องวงจรปิดไว้ในโรงฆ่าสัตว์
ขณะที่กลุ่มเอ็นจีโอที่สนับสนุนการปฏิรูปอุตสาหกรรมโรงฆ่าสัตว์ออกมาแสดงความพอใจในการผลักดันมาตรการดังกล่าว โดยชี้ว่าเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการยกระดับมาตรฐานด้านสวัสดิภาพสัตว์ และว่า อังกฤษ สกอตแลนด์ รวมถึงอิสราเอล ก็ได้มีการเสนอแนะใช้มาตรการนี้กับโรงฆ่าสัตว์ในประเทศตนเองแล้วเช่นกัน


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการลูกทุ่งเพลงเด็ด 101.5 (ช่วงแรก)