ศรีลังกา เจรจาขอความช่วยเหลือทางการเงินปรับโครงสร้างหนี้กว่า 29,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

- ข่าวต้นชั่วโมงทำเนียบประธานาธิบดีศรีลังการะบุในแถลงการณ์ว่า คณะผู้แทนจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)พบปะกับประธานาธิบดีรานิล วิกรมสิงเห แห่งศรีลังกาในทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโคลัมโบในวันนี้ เพื่อหารือเรื่องโครงการช่วยเหลือทางการเงินฉุกเฉิน รวมถึงการปรับโครงสร้างหนี้ 29,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯสำหรับศรีลังกา หลังประสบวิกฤตเศรษฐกิจรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 70 ปี

แถลงการณ์ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายจะประชุมกันนัดต่อไปในวันศุกร์นี้ และจะหารือประเด็นปัญหาต่างๆในรายละเอียดเชิงเทคนิคกับเจ้าหน้าที่จากธนาคารกลางแห่งศรีลังกาในอนาคตอันใกล้ สำหรับปัญหาสำคัญที่จะต้องตกลงกันคือ การหาแนวทางที่ช่วยให้ศรีลังกาชำระหนี้คืนให้กับไอเอ็มเอฟในระยะยาว ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดเนื่องจากหนี้สาธารณะของศรีลังกาอยู่ที่ร้อยละ 114 ของจีดีพีของประเทศเมื่อปลายปีที่แล้ว

ทั้งนี้ศรีลังกามีหนี้ที่ทำสัญญากู้ยืมจากรัฐบาลของประเทศอื่นเช่น จีนและญี่ปุ่น รวม 9,600 ล้านดอลลาร์ และหนี้กู้ยืมจากภาคเอกชนเช่น การออกพันธบัตรระดมเงินทุนจากต่างประเทศ รวม 19,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯNotice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการ Idea Idol