บริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก เร่งเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง ตามความต้องการวัคซีนที่มีมากจากทั่วโลก

- ข่าวต้นชั่วโมง


นายพอล แชปลิน ซีอีโอของบริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก (Bavarian Nordic) ผู้ประกอบธุรกิจเทคโนโลยีชีวภาพของเดนมาร์กและผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง เปิดเผยว่า บริษัทบาวาเรียน นอร์ดิกจะเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิง

พร้อมทั้งตรวจสอบว่า วัคซีนป้องกันโรคฝีดาษลิงราว 1 ล้านโดส ซึ่งบริษัทส่งมอบให้กับสหรัฐฯในปีที่แล้วซึ่งในทางเทคนิคการแพทย์ถือว่า หมดอายุแล้ว ยังพอใช้ป้องกันโรคได้อยู่หรือไม่ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนวัคซีนในปัจจุบัน ซึ่งจากการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญของบริษัท ร่วมกับหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบสาธารณสุขสหรัฐฯ พบว่า วัคซีน 500,000 โดสยังมีประสิทธิภาพพอใช้งานได้

นายแชปลิน ระบุว่า ความต้องการวัคซีนจากทั่วโลกอยู่ในระดับสูงเกินความสามารถในการส่งมอบของบริษัท ในปัจจุบันมีผู้ป่วยกว่า 40,000 คนจากกว่า 80 ประเทศทั่วโลก มีคนเสียชีวิตหลายรายนับแต่ต้นเดือนพฤษภาคม หนึ่งในสามของผู้ป่วยทั่วโลกอยู่ในสหรัฐฯ

ก่อนหน้านี้ องค์การอนามัยโลก(WHO)ประกาศให้การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงเป็นภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วโลก ขณะเดียวกันปัญหาขาดแคลนวัคซีนทำให้หลายประเทศจัดโครงการนำร่องลดปริมาณการฉีดวัคซีนสำหรับคนไข้ เช่นวัคซีน 1 ขวด ฉีดได้ 5 คน เพื่อใช้วัคซีนที่มีอยู่อย่างจำกัดให้เกิดประโยชน์คุ้มค่าและป้องกันโรคให้มากที่สุด โดยสหรัฐฯ กลุ่มสหภาพยุโรปและหน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบของอังกฤษสนับสนุนเรื่องการเปลี่ยนแปลงวิธีการฉีดวัคซีน โดยให้ฉีดเข้าชั้นผิวหนัง ซึ่งจะสามารถแบ่งวัคซีนหนึ่งขวด ฉีดได้ 5 คน


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการลูกทุ่งเพลงเด็ด 101.5 (ช่วงสอง)