วันที่ 30 มกราคม 2564
"
" การเตรียมเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ""
- ในการเตรียมตัวเปิดอภิปรายเป็นหน้าที่ของรัฐสภา โดยระบบการควบคุมและตรวจสอบการทำงานจะมีปัญหาวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น ซึ่งเกี่ยวกับมติมีการพาดพิงที่โยงไปถึง สถาบันพระมหากษัตริย์ด้วย
- แต่ในการอภิปรายมีความระมัดระวังในการทำหน้าที่ของตัวเองไม่ให้พาดพิงไปถึงสถาบัน โดย มติในการอภิปรายไม่วางใจ ที่ประชาชนอยากทราบเนื้อหาที่ฝ่ายค้านจะตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล และรัฐบาลในการบริหารประเทศนั้นมีความบกพร่องหรือผิดพลาดอย่างไร
- ในส่วนของผู้ที่ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม มีการเข้มงวดต่อกฎระเบียบข้อบังคับอย่างจริงจังหรือต้องมีการตกลงกันระหว่างผู้นำฝ่ายค้านกับวิปฝ่ายค้านที่จะต้องมีการควบคุมสมาชิกของตัวเองในการอภิปรายทุกครั้ง
- ในการภิปรายไม่ไว้วางใจในสมัยก่อนครั้งที่ 1 และ ครั้งที่ 2 ในสมัยพระยาพลเอก พหล พลพยุหเสนาที่กระทำเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2478 การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนั้นเป็นการ ญัตติ ของรัฐบาลที่เป็นผู้ขอรัฐสภาผู้แทนราษฎร ลงมติไว้ใจในนายกรัฐมนตรีที่มีการแต่งตั้งใหม่ขึ้นมา
-ในส่วนครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2478 ทางด้านผู้แทนราษฎรได้ยื่นขอญัตติขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ กับทางด้านรัฐมนตรีรักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ ได้กล่าวชี้แจ้งลงมติการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยได้มีการพูดคุยตอบโต้กันในเชิงเนื้อหา หลังจากอภิปรายแล้วก็มีการถอนญัตติทันที ซึ่งนี้คือการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้นเป็นครั้งที่สอง