การเมืองเรื่องน่ารู้ : วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564
228 views
0
0

ช่วงที่ 1 การสื่อสารและรับฟังข้อมูลในช่วงการเกิดระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

- จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่มีกรณีของ ศบค. ได้กล่าวถึงคลัสเตอร์การระบาดของกลุ่มนักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติไทย และเกิดเรื่องตอบโต้ไปมาในโลกออนไลน์

- แต่การเสพข่าวในสื่อออนไลน์นั้น อยากให้สังคมฉุกคิดในเรื่องการดูข่าวด้วยความรอบคอบ ไม่ควรใช้อารมณ์ในการติดตามกันมากเกินไป

- แม้แต่ในสื่อกระแสหลักเองก็นำเนื้อหามาจากสื่อออนไลน์ และผู้ที่อ่านข่าวก็ใส่อารมณ์ไปด้วย จนทำให้เกิดความขัดแย้งในสังคมขึ้นมา

- ส่วนตัวเมื่อติดตามข่าวแล้วจะตัดแนวคิดความชอบทางการเมืองออกไป ทั้งเรื่องของความชื่นชอบส่วนบุคคลออกไป แต่ต้องมองตามสภาวะและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามจริง เพื่อให้ฟันฝ่าวิกฤตการณ์นี้ไปได้

- ขณะเดียวกันในเรื่องของการทำงาน ก็จำเป็นต้องรับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน โดยผู้ทำงานด้านปฏิบัติการนั้น จำเป็นต้องเปิดช่องทางในการรับฟังความเห็น และพร้อมนำไปปรับปรุงนโยบายในการทำงานได้ต่อไป

ช่วงที่ 2 การทำงานเพื่อสั่งการในระดับขีดความสามารถในการควบคุมโรคระดับจังหวัด

- การทำงานของข้าราชการการเมืองในระดับจังหวัด สิ่งที่มีความสำคัญมีอยู่สองข้อคือ การทำงานที่ความฉลาดและเก่ง กับ การทำงานเข้ากันกับนักการเมืองท้องถิ่นได้

- ซึ่งการทำงานกัยนักการเมืองท้องถิ่น ไม่ได้หมายความว่า จะต้องยอมรับอำนาจหรืออิทธิพล หรือมีผลประโยชน์ต่างตอบแทนกันเพียงอย่างเดียว

- โดยการทำงานโครงสร้างกลไกลในการบริหาร ไม่ควรจะยึดแบบใดแบบหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องเกิดการศึกษาและวิจัย จุดดี จุดอ่อน ในการบริหารงานเพื่อมาเสริมสร้างการทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น

- ซึ่งส่วนราชการต่างๆจะต้องเกิดการบริหารจัดการร่วมกัน ในการแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นอย่างเป็นระบบ

การเมืองเรื่องน่ารู้