การเมืองเรื่องน่ารู้ : ข้อคิดการใช้ชีวิตหลังจากเกษียณอายุราชการ กับ วิถีการจัดตั้งพรรคการเมืองของไทย
86 views
0
0

การเมืองเรื่องน่ารู้ : ข้อคิดการใช้ชีวิตหลังจากเกษียณอายุราชการ กับ วิถีการจัดตั้งพรรคการเมืองของไทย

เสาร์ที่ 25 กันยายน 2564

- หลังจากวันที่ 30 กันยายนเป็นต้นไป จะมีข้าราชการหลายคนเกษียณอายุ เป็นการวางแผนขั้นตอนชีวิตต่อไปว่าจะทำอย่างไรบ้าง หลังจากที่ทำงานมานาน

- จากงานมุทิตตาจิตของคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่เป็นการจัดแบบออนไลน์ ก็ทำให้ตนเองมีแนวคิดว่า วัฒนธรรมการจัดงานเลี้ยงแบบเดิมๆควรได้รับการปรับรูปแบบได้แล้ว และควรจะเป็นการแสดงความเคารพด้วยรูปแบบอื่น

- ซึ่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ แม้ว่าจะยังคงมีเวลาการทำงานอีกไม่กี่วัน แต่สิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นคือการทำงานแบบคอร์รัปชั่นเป็นการทิ้งทวนส่งท้ายก่อนจะเกษียณ

- และหลังจากนี้ การใช้ชีวิตหลังเกษียณจะไม่เหมือนเดิมต่อไป จึงอยากฝากข้อคิดในเรื่องของการรักษาสุขภาพร่างกายและสุขภาพใจ ไม่ควรนำเรื่องที่ทุกข์ใจเข้ามาในชีวิตมากนัก

- หลังจากการเกษียณอายุของข้าราชการหลายๆคนนั้น ในทางการเมืองก็จะมีบทบาทที่ต่างออกไป ทั้งการทำงานในองค์กรการกุศล

- ขณะเดียวกัน ยังพบสัญญาณที่น่าสนใจ เกี่ยวกับพรรคพลังประชารัฐ ในเรื่องของการจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ เพื่อรองรับกลุ่มทางการเมืองที่มีกระแสข่าวว่าเกิดความขัดแย้งกัน ซึ่งที่ผ่านมาในรอบสัปดาห์นี้ก็พบว่ามีการทำงานที่แยกออกจากกัน ซึ่งอาจจะมีอดีตข้าราชการเข้ามาร่วมงานหรือไม่ เป็นสิ่งที่ต้องจับตามอง

- แต่การเมืองของไทยนั้น ไม่ได้มีสิ่งที่เหมือนกับประเทศอื่นๆหรือกรณีศึกษาอื่น เพราะการตั้งพรรคการเมืองเปรียบเสมือนการรองรับผู้มีอำนาจทางการเมืองรูปแบบอื่นเข้าสู่สนามการเมืองให้มากขึ้น ไม่ได้อิงเรื่องของอุดมการณ์มากนัก

- ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการศึกษาในพรรคการเมืองเก่าๆ ก็พบว่ายังคงมีกฎเกณฑ์อำนาจในการควบคุมดูแลสมาชิก ยังมีการสอดแทรกด้วยระบบพวกพ้องกันอยู่

รายการการเมืองเรื่องน่ารู้