ภาวะความเป็นผู้นำและความรับผิดชอบของรัฐบาล (2)
24 views
0
0

รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในรายการการเมืองเรื่องน่ารู้ว่า เรื่องของภาวะผู้นำก็ต้องมาควบคู่กับความรับผิดชอบด้วยเช่นกัน โดยยกตัวอย่างผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่ได้รับการขัดเกลามาตั้งแต่ศึกษาในโรงเรียนวชิราวุธ และเป็นผู้นำในภาคสนาม ซึ่งสิ่งที่เห็นคือความเป็นสุภาพบุรุษและความเป็นผู้นำ ตั้งแต่กรณีปัญหาภายในที่เกิดขึ้นแล้วมีคำสั่งอย่างเด็ดขาด

แต่เมื่อมาเปรียบเทียบปัญหาในกองทัพบกแล้ว แม้เหลือเวลากว่า 7 เดือน จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการสร้างความเชื่อมั่น ดึงกองทัพออกจากการเมืองให้ได้ ทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกปลอดภัยเมื่ออยู่ใกล้ทหาร ซึ่งการปรับเปลี่ยนระบบและแก้ไขปัญหาภายในกองทัพบกถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทดแทนการลาออกจากตำแหน่งได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีภาวะวิกฤตของการเมืองบุคคลที่ถือเป็นตัวแทนของประชาชน ยังต้องมีการพิสูจน์อีกไม่น้อยว่า ได้มีการทำงานที่มีความรับผิดชอบเพียงพอหรือไม่

ติดตามรับฟังได้ที่รายการการเมืองเรื่องน่ารู้ กับ รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00-07.00 ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM101.5 MHz

ออกอากาศเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563