การเมืองเรื่องน่ารู้ ความมั่นคงของสถาบันพรรคการเมืองกับการเมืองไทย (2)
46 views
0
0


รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในรายการการเมืองเรื่องน่ารู้ว่า จากการสัมภาษณ์เพื่องานวิจัย เกี่ยวกับกลุ่มธุรกิจที่มาเกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองว่า กลุ่มธุรกิจจะต้องมีหลังพิง เปรียบเสมือนจะต้องมีผู้มีอำนาจ หรือ ผู้มีอิทธิพล ในการป้องกันและคุ้มครอง กำหนดนโยบายเอื้อให้ธุรกิจเดินหน้าต่อไป ซึ่งก็มีนักธุรกิจที่ลงมาสู่สนามการเมืองมากขึ้น ทั้งในรูปแบบของการทิ้งธุรกิจแล้วลงเลือกตั้ง หรือจองโควต้ารัฐมนตรี และอีกกลุ่มคือไม่เกี่ยวกับการเมืองในการให้รัฐบาบกำหนดนโยบายเอื้อประโยชน์หรือไม่ให้เสียประโยชน์ และจะสนับสนุนทุกพรรคการเมือง

สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้เกิดคำถามว่า จะมีแนวคิดใดบ้างในการไม่ให้มีการสนับสนุนจากกลุ่มทุนที่สามารถเปิดเผยได้ จึงได้มีการจัดตั้งกองทุนเพื่อพัฒนาการเมืองไทย ที่รับมาจากเงินค่าสมัครและเงินบริจาค จนกระทั่งปี 2540 เริ่มมีการครอบงำจากกลุ่มทุนและนักธุรกิจมากขึ้น ซึ่งทำให้มีกฎหมายควบคุมในปัจจุบัน แต่กฎหมายเหล่านี้ก็เป็นส่วนหนึ่งในการกดไม่ให้พรรคการเมืองไมาห้เติบโตได้เหมือนกัน

ทั้งนี้สิ่งที่มองต่อไปคือจะทำอย่างไรให้กฎหมายมีความเสมอภาคทางการเมืองโดยที่ไม่ใช้กฎระเบียบที่มีข้อกำหนดมากเกินไป ให้พรรคการเมืองอื่นได้ทำกิจกรรมและหาเงินมาสนับสนุนพรรคการเมืองได้

ติดตามรับฟังได้ที่รายการการเมืองเรื่องน่ารู้ กับ รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00-07.00 ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM101.5 MHz

ออกอากาศเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563