ภาพรวมการอภิปรายไม่ไว้วางใจของรัฐสภา
50 views
0
0

รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในรายการการเมืองเรื่องน่ารู้ว่าในช่วงสัปดาห์ที่แล้วสภาผู้แทนราษฎร ได้เป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคล สิ่งที่จะเกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เพียงแค่ผลคะแนนเท่านั้น โดยผลคะแนนจะต่างกันมากน้อยเท่าไหร่ จะเป็นการสร้างเครดิตทางการเมือง ลดความชอบธรรมในอำนาจของผู้ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นรายบุคคลเท่านั้น ซึ่งจะนำไปสู่การปรับคณะรัฐมนตรีได้ในภายหลัง

การอภิปรายครั้งที่ผ่านมาก็มีการอภิปรายที่หลากหลาย มีทั้งเรื่องของลีลาที่ดี และเนื้อหาที่มีความกระชับ ส่วนใหญ่เป็นการอภิปรายความเป็นผู้นำของนายกรัฐมนตรี แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการใช้วาทกรรมที่ไม่เปลี่ยนแปลง รวมถึงการปกป้องรัฐบาลของส.ส.พรรคร่วม ทำให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งยังพบหลายคนที่ยังทำให้การเมืองไทยยังคงเข้าวังวนเดิมๆ ซึ่งหลังจากการอภิปรายจบลงแล้วสิ่งที่น่าจับตามองคือการลงมติคะแนนเสียง และการปรับคณะรัฐมนตรีในอนาคตจะเกิดขึ้นหรือไม่

ติดตามรับฟังได้ที่รายการการเมืองเรื่องน่ารู้ กับ รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00-07.00 ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM101.5 MHz

ออกอากาศเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563