การบริหารจัดการของรัฐบาลในช่วงที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด ตอนที่ 2
56 views
0
0

"ในช่วงที่มีวิกฤตก็เกิดกระแสข่าวที่บางฝ่ายเรียกร้องรัฐบาล แบบ คสช.กลับมามาบริหาร หรือมองว่าความเป็นประชาธิปไตยจัดการไม่ได้ผลนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นในประเทศไทย เพราะ ที่ผ่านมาการทำงานของพลเอกประยุทธ์ มีวิกฤตหลายอย่างที่เกิดขึ้น แต่การทำงานก็ไม่สามารถแก้ไขวิกฤตได้จริงจังและนิ่งมาก ทั้งๆที่อยู่มาถึง 5-6 ปี"

"กรณีเกิดข้อเสนอแนะว่า ให้นายกรัฐมนตรีลาออก และใช้กลไกจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติขึ้นมาใหม่ อาจจะเป็นทางเลือกที่ไม่ดีมากนัก หรือถ้าใช้อัศวินม้าขาวมาแก้ไขวิกฤต ล้มกระดานทางการเมืองทั้งหมด แล้วเริ่มใหม่ สุดท้ายก็จะมีแต่ความเสียหายมากขึ้นจนไม่สามารถแก้ไขอะไรได้อีกต่อไป"

"ส่วนตัวเสนอว่า ในช่วงวิกฤตการณ์แบบนี้ นายกรัฐมนตรีต้องสลัดคราบที่เคยเป็นมาทั้งหมด ลุกขึ้นมาประกาศให้ประชาชนรับรู้ว่า พร้อมอยู่แก้ไขปัญหาทุกอย่างของประเทศในเวลา 3-6 เดือน พร้อมแก้ไขรัฐธรรมนูญให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น ปรับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะ เพื่อทำงานให้ลุล่วง จากนั้นประกาศยุบสภา แล้วเลือกตั้งใหม่ ซึ่งดูเหมือนจะเป็นทางเลือกเดียวที่ดีที่สุดในตอนนี้สำหรับนายกรัฐมนตรี"

ติดตามรับฟังได้ที่รายการการเมืองเรื่องน่ารู้ กับ รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00-07.00 ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM101.5 MHz

ออกอากาศเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2563