โควิด-19: บททดสอบภาวะผู้นำช่วงสงครามโรค
676 views
0
0
การเมืองเรื่องโควิด

• ระบอบการปกครองมีส่วนแค่ไหนต่อการจัดการสถานการณ์โรคระบาด ขณะนี้มีการเปรียบเทียบกันระหว่างประเทศที่เป็นประชาธิปไตยกับไม่ได้เป็นประชาธิปไตย ดูเหมือนว่าประเทศประชาธิปไตยรับมือได้แย่กว่า

• โรคระบาดจะกลายเป็นจุดจบของโลกาภิวัตน์หรือไม่ เพราะการที่โลกไร้พรมแดนก็ทำให้โรคระบาดติดต่ออย่างไร้พรมแดนเช่นกัน หลังจากนี้โลกาภิวัตน์จะเปลี่ยนไปอย่างไร (ขณะนี้ตัวของมันเองเริ่มเกิดปัญหา) เป็นคำถามที่รอติดตามต่อไป

• ไม่ว่าระบอบการปกครองไหน ผู้นำมีส่วนสำคัญมากกว่า ยิ่งในช่วงวิกฤตการณ์ยิ่งเป็นโอกาสให้ศึกษาภาวะผู้นำเมื่อต้องเผชิญปัญหา จะจัดการอย่างไร

การจับแพะชนแกะ "แหล่งที่มาโควิด"
โควิด-19 กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองระหว่างประเทศในช่วงแรก เมื่อสหรัฐและจีนต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าเป็นผู้เอาเชื้อนี้มาเผยแพร่ พวกฝ่ายขวาจัด (ที่ต่อต้านจีน) และบางสื่อในสหรัฐออกมาเผยแพร่ชัดเจนว่า ไวรัสตัวนี้หลุดมาจากห้องทดลองที่อู่ฮั่น เป้าหมายเพื่อทดลองทำอาวุธชีวภาพ จีนก็ตอบโต้ว่ามาจากสหรัฐต่างหาก

โควิด-19 กับการเกี่ยวโยงทางการเมือง
สหรัฐถูกมองว่าได้สละตัวเองจากผู้นำโลกจากกรณีการจัดการโรคระบาด ขณะที่จีนขึ้นมาผงาด สามารถแก้ปัญหาในอู่ฮั่น (แม้จะมีเสียงวิจารณ์อยู่บ้าง) และได้ส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศต่างๆ คนที่เคยตั้งคำถามว่า จีนจะสามารถเป็นผู้นำโลกแทนที่สหรัฐได้หรือไม่ ปรากฏว่าวิกฤตโควิด-19 ทำให้คนสิ้นสงสัยและเริ่มยอมรับความเป็นผู้นำของจีนในเวทีโลกได้มากขึ้น

ผู้นำกับการรับมือวิกฤตโควิด

• ประธานาธิบดีทรัมป์ตำหนิคนไปทั่วเกี่ยวกับปัญหาโควิด-19 จนมีคนวิจารณ์ว่า ด้วยลักษณะนิสัยของทรัมป์ ต่อให้ไม่เกิดวิกฤตการณ์ก็ถือว่าเป็นผู้นำที่แย่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐ ผู้เชี่ยวชาญที่วิเคราะห์ความเป็นผู้นำในยามวิกฤตเห็นพ้องต้องกันว่า วิกฤตครั้งนี้สหรัฐโชคไม่ดีที่ได้ประธานาธิบดีที่แย่ที่สุดเท่าที่จะแย่ได้

• เปรียบเทียบกับ แอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ที่สามารถจัดการรับมือได้ดีกว่าประธานาธิบดีสหรัฐ

• รวบรวมสิ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทำแล้วไม่ได้ทำให้สถานการณ์การจัดการโควิด-19 ดีขึ้น

• บทเรียนจากเกาหลีใต้ที่สามารถจัดการสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ได้ดี สิ่งสำคัญข้อหนึ่งคือการเรียนรู้จากประสบการณ์การรับมือโรคระบาดในอดีต

• ปี 2015 บิล เกตส์ เตือนชาวโลกให้เตรียมรับมือโรคระบาด มันร้ายแรงยิ่งกว่าอาวุธนิวเคลียร์ ขณะที่คนทุ่มเงินมหาศาลเพื่อสร้างอาวุธ แต่กลับไม่ลงเงินเพื่อการวิจัยป้องกันโรคใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น
ปี 2018 บิล เกตส์ ไปพบประธานาธิบดีทรัมป์ ขอให้ดำเนินตามอดีตประธานาธิบดีคนก่อนหน้า (หน่วยงานควบคุมโรคระบาด) แต่ทรัมป์ไม่สนใจ

• นักการเมืองทั่วไปทำอะไรจะนึกถึง Next election ขณะที่รัฐบุรุษทำอะไรจะนึกถึง Next generation -James Freeman Clarke

รายการรัฐศาสตร์สู่สังคม
ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.ไชยวัฒน์ ค้ำชู และ ผศ.ดร.ปราณี ทิพย์รัตน์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย