เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ กังวลสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นในพื้นที่น้ำท่วมขังเป็นเวลานานในปากีสถาน

นายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกองค์การสหประชาชาติ เปิดเผยว่า นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติมีความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคระบาดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ซึ่งมีน้ำท่วมขังเป็นเวลานานในปากีสถาน ทั้งในจังหวัดสินธ์ และบาลูจิสถาน โดยพบผู้ป่วยจากโรคที่เกิดจากพาหะนำโรคและโรคที่เกิดจากน้ำจำนวนมาก ในขณะที่สถานบริการสุขภาพอีกเกือบ 1,500 แห่งทั่วประเทศที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม รวมถึงตู้เย็นและระบบพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งทำให้วัคซีนและเวชภัณฑ์ที่จัดเก็บไว้เสียหาย

จนถึงขณะนี้มีประชาชนประมาณ 7,900,000 คนที่ต้องอพยพออกจากบ้านเนื่องจากเหตุอุทกภัย โดยมีจำนวนเกือบ 600,000 คนที่อาศัยอยู่ในค่ายบรรเทาทุกข์ โรงเรียนมากกว่า 7,000 แห่งทั่วปากีสถานถูกปรับเปลี่ยนเป็นค่ายพักชั่วคราว

บ้านเรือนกว่า 2,000,000 หลังได้รับความเสียหายจากฝนตกหนักและน้ำท่วม รวมถึงโรงเรียนมากกว่า 25,000 แห่ง และถนน 13,000 กม. ได้รับความเสียหาย

โฆษกสหประชาชาติกล่าวด้วยว่า ขณะนี้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ของสหประชาชาติและพันธมิตรด้านมนุษยธรรมกำลังขยายการเข้าถึงประชาชนในพื้นที่ต่าง ๆ ที่รอคอยความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้มีผู้คนกว่า 1,600,000 คนในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยได้รับความช่วยเหลือแล้ว

0 results

(Live)