ผู้ประสานงานฉากล่อแหลมคนแรกของวงการภาพยนตร์อินเดีย
165 views
0
0

เพลง Tujhe Bulayein Yeh Meri Bahein (อ้อมแขนของฉันเรียกหาเธอ
เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Ram Teri Ganga Maili (พระราม แม่น้ำคงคาของท่านปนเปื้อน) ฉายในปี 1985 นำแสดงโดย Mandakini และ Rajiv Kapoor ซึ่งก็พึ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ปีนี้ ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Raj Kapoor คุณพ่อของ Rajiv Kapoor เพลงนี้ขับร้องโดย Lata Mangeshkar
________________

วันนี้เราสองคนไม่ขอพูดถึงสถานการณ์โควิด-19 ในอินเดีย ไม่ใช่ไม่สำคัญ แต่สื่อพูดกันเยอะแล้ว เราทั้งสองขอส่งกำลังใจให้อินเดีย ขอให้อินเดียผ่านพ้นวิกฤตินี้ได้

หากใครสนใจจะช่วยเหลืออินเดีย ก็สามารถบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ที่สภากาชาดไทยได้ อุปกรณ์เหล่านี้คือเครื่องอัดออกซิเจน ถังออกซิเจน และอื่นๆ แต่ข้อเน้นนะครับว่าอินเดียไม่ต้องการเงิน
________________

ผู้ประสานงานฉากล่อแหลม (Intimacy Coordinator)

คำว่า ฉากล่อแหลม ในที่นี้หมายถึง “ฉากล่อแหลมทางเพศ” กล่าวคือ ฉากที่ผู้แสดงใกล้ชิดกัน จูบหรือสัมผัสกันด้วยความเสน่หา มีกิจกรรมทางเพศ (มักเรียกกันว่า เลิฟซีน) หรือมีการเปิดเผยส่วนที่ปกปิด เช่น ทรวงอก สะโพกของผู้หญิง (มักเรียกกันว่า ฉากนู้ด) เป็นต้น

ภาพยนตร์ Ram Teri Ganga Maili ก็เป็นที่ถกเถียงกันไม่น้อยเลย ที่เป็นเช่นนี้เพราะมีอยู่อย่างน้อย (ถ้าจำไม่ผิด) สองตอนที่ดารานำหญิง Mandakini กำลังให้ลูกดูดนมจากอก และมัดผ้าสาหรีแบบมองเห็นเต้านม ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่เหมาะสม มิหนำซ้ำยังมี rating เป็น U ซึ่งหมายถึง Unrestricted Public Exhibition หรือที่คนอินเดียเรียกว่า Universal แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็น U/A ซึ่งหมายถึง Parental Guidance for children below the age of 12 years (เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีควรได้รับคำแนะนำจากผู้ปกครอง)

ผู้ประสานงานฉากล่อแหลมคนแรกของวงการภาพยนตร์อินเดีย

อินเดียมีผู้ประสานงานฉากล่อแหลมคนแรกแล้ว เธอมีชื่อว่า Aastha Khanna

เนื้อหาวันนี้ส่วนหนึ่งมาจากสำนักข่าวบีบีซี บีบีซีเกริ่นนำเรื่องนี้ด้วยดาราหญิง Sharon Stone ในภาพยนตร์ Basic Instinct (ค.ศ. 1992) น่าสนใจยิ่ง มีอยู่ฉากหนึ่งที่เธอนั่งไขว้ขาระหว่างการสืบสวนโดยตำรวจ Sharon Stone เขียนไว้ในบันทึกความทรงจำของเธอที่ตีพิมพ์ไปไม่นานนี้ว่า เธอถูกขอให้ถอดกางเกงในระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์ เพราะกางเกงในสีขาวของเธอสะท้อนแสงไฟ และเธอได้รับบอกกล่าวแล้วว่าผู้ชมภาพยนตร์จะไม่เห็นอะไรหวือหวา แต่ความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่

ผู้กำกับภาพยนตร์ Paul Verhoeven ปฏิเสธข้อกล่าวอ้างของ Sharon Stone เขาบอกว่าเธอรับทราบหมดทุกอย่าง และกล่าวหาว่าเธอโกหก

เมื่อ Aastha Khanna ถูกถามว่า ในกรณีที่กล่าวมานี้ถ้าเป็นเธอจะแนะนำอย่างไร เธอตอบว่า ให้เปลี่ยนกางเกงในเป็นสีที่คล้ายสีผิวแทน

Aastha Khanna | ภาพ: https://www.bbc.com/

[ การที่เราทั้งสองคุยกันเรื่องนี้ ไม่ได้ส่งเสริมให้คิดอะไรที่ลามกนะครับ ที่มาเล่าเรื่องนี้ให้ฟังก็เพราะว่า อุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดียกำลังเจริญรุ่งเรืองมาก แต่ความเจริญรุ่งเรืองนี้หากไม่ระมัดระวังหลายเรื่อง หากไม่รอบคอบก็จะเป็นอุปสรรคได้ ]

การมีผู้ประสานงานฉากล่อแหลมสะท้อนปัญหาเรื่องเพศภาวะในอินเดียด้วย

หลายคนคงจดจำปรากฏการณ์ 'Me Too' ได้ ซึ่งมีขอบเขตขยายเป็นวงกว้าง และครอบคลุมอุตสาหกรรมบันเทิงด้วย

ในปี 2018 บีบีซีรายงานว่า HBO ได้ว่าจ้างผู้ประสานงานฉากล่อแหลมเป็นครั้งแรกหลังจากดาราหญิง Emily Meade ได้ร้องขอ หลังจากนั้น Netflix และ Amazon ก็เริ่มทำตามกันมา

Aastha Khanna หญิงวัย 26 กล่าวในลักษณะเปรียบเทียบให้เข้าใจในหน้าที่การงานของเธอว่า งานของเธอก็เช่นเดียวกับผู้กำกับคิวบู๊หรือผู้กำกับการเต้น เพียงแต่ของเธอก็คือการดูแลรับผิดชอบฉากที่อาจจะนำไปสู่ภาพลักษณ์ภาพพจน์ที่ทำให้ผู้แสดงเสียหายหรือตกอยู่ในความไม่ปลอดภัย

งานควบคุมดูแลความปลอดภัย

Aastha Khanna กล่าวว่า "เช่นเดียวกับการที่ผู้กำกับคิวบู๊ต้องควบคุมดูแลความปลอดภัยในฉากที่มีการแสดงผาดโผน งานของผู้ประสานงานฉากล่อแหลมคือต้องควบคุมดูแลความปลอดภัยสำหรับฉากที่เกี่ยวข้องกับการจำลองกิจกรรมทางเพศ ฉากโป๊เปลือย หรือความรุนแรงทางเพศ"

เธอกล่าวด้วยว่าที่เรียกว่าผู้ประสาน ก็เพราะเธอต้องประสานระหว่างนักแสดงและผู้กำกับ

นักแสดงจำนวนหนึ่งให้สัมภาษณ์ด้วยว่า การมีเธออยู่ด้วยในช่วงถ่ายทำ ทำให้รู้สึกสบายใจมาก เมื่อก่อนเวลาถ่ายทำก็พาแม่หรือพี่น้องไปด้วย เดี๋ยวนี้มี Intimacy Coordinator เป็นคนไปด้วยก็สบายใจไม่น้อย
________________
รายการปกิณกะอินเดีย
สุรัตน์ โหราชัยกุล และ ณัฐ วัชรคิรินทร์ ศูนย์อินเดียศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย