อนาคตความสัมพันธ์อินเดีย-ศรีลังกา จะเป็นเช่นไร
1,010 views
0
0

อนาคตความสัมพันธ์อินเดีย-ศรีลังกา จะเป็นเช่นไร
อาจเรียกได้ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะถูกหล่อหลอมจากภาษาและศาสนาที่แตกต่างและหลากหลาย

Kashmir Main Tu Kanyakumari

เพลงประกอบภาพยนตร์ Chennai Express ฉายในปี 2013 กำกับโดย Rohit Shetty ดารานำคือ Shah Rukh Khan และ Deepika Padukone ขับร้องโดย Sunidhi Chauhan, Arijit Singh and Neeti Mohan

ความสัมพันธ์อินเดีย-ศรีลังกา

• ผลการเลือกตั้งศรีลังกาที่ผ่านมา นาย Gotabaya Rajapaksa จากพรรค Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) ชนะการเลือกตั้ง 52.25% โดยมีคู่แข่งคือนาย Sajith Premadasa จากพรรค United National Party (UNP)

• นาย Gotabaya Rajapaksa ได้คะแนนจากชาวสิงหลเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่นาย Sajith Premadasa ได้คะแนนจากชาวทมิฬเป็นส่วนใหญ่

• ศรีลังกามีประชากรทั้งหมดประมาณ 23 ล้านคน
75% ชาวสิงหล
15.4% ชาวทมิฬ มีทั้งทมิฬศรีลังกาและทมิฬอินเดีย

• การนับถือศาสนา พุทธ 70.2% / ฮินดู 12.6% / มุสลิม 9.7% / คาทอลิก 6.1% / คริสเตียน 1.3% / อื่นๆ 0.05%

ความขัดแย้งระหว่างสิงหลกับทมิฬ มีมาตั้งแต่ ค.ศ. 1956 เมื่อประธานาธิบดีศรีลังกาประกาศใช้ภาษาสิงหลเป็นภาษาราชการ ซึ่งเกี่ยวโยงกับการที่ศรีลังกาต้องการสร้างชาติเพื่อความเป็นเอกภาพ แต่ขณะที่ในประเทศยังมีประเด็นเรื่องชนกลุ่มน้อย จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

• หลังจากนั้นก็มีทั้งเรื่องดีเรื่องร้าย
เรื่องดี มีข้อตกลงให้ภูมิภาคที่มีชนกลุ่มน้อยเป็นประชากรส่วนใหญ่ นั่นคือชาวทมิฬ มีความเป็นเอกเทศ
เรื่องร้าย ไม่ได้นำข้อตกลงไปปฏิบัติ ท้ายที่สุดจึงเป็นการเมืองเรื่องอัตลักษณ์
เรื่องร้ายที่ตามมาอีก รัฐบาลศรีลังกาประกาศให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติศรีลังกา ในที่สุดก็นำไปสู่ความขัดแย้ง

• ปี 1972 มีการประกาศตัวของกลุ่ม Tamil New Tiger โดย Velupillai Prabhakaran ในปี 1975 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น LTTE หรือ Liberation Tigers of Tamil Eelam หรือ พยัคฆ์ทมิฬอีแลม

• ปี 1991 นายราจีฟ คานธี ถูกสังหารโดยสตรีคนหนึ่งที่สังกัด LTTE เนื่องจากนายราจีฟเริ่มไม่สนับสนุนกลุ่มทมิฬ

• 19 พฤษภาคม ค.ศ. 2009 รัฐบาลสิงหลนำโดยนาย Mahinda Rajapaksa ประกาศชัยชนะ แต่องค์กรระหว่างประเทศกลับตีตรานาย Mahinda Rajapaksa ว่าเป็นอาชญากรสงคราม เนื่องจากการปราบปรามที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายประการ

• แม้เรื่องราวสิงหล-ทมิฬจะจบไป ก็มีเรื่องใหม่เข้ามา นั่นคือ จีนพยายามขยายอิทธิพลเข้ามายังเอเชียใต้ โดยเฉพาะในศรีลังกา

• สมัยที่นาย Mahinda Rajapaksa เป็นผู้นำ มีน้องชายชื่อนาย Gotabaya Rajapaksa เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ศรีลังกาได้ให้เรือรบจีนเข้ามาที่ท่าเรือโคลัมโบ ทำให้อินเดียไม่พอใจอย่างมาก แต่นาย Gotabaya Rajapaksa ตอบกลับไปว่าได้แจ้งให้อินเดียทราบแล้ว หลังจากนั้นอีกสัปดาห์ ศรีลังกาก็อนุญาตให้เรือดำน้ำและเรือรบจีนเข้ามา

• เมื่อครั้งที่นาย Mahinda Rajapaksa กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้เดินทางมาเยือนเดลี และให้สัมภาษณ์ว่า "Time to move on" หมายความว่า เรื่องอดีตต้องจบไป เราต้องเดินหน้า

• ในการหาเสียงเลือกตั้งครั้งนี้ นาย Gotabaya Rajapaksa ได้ประกาศว่า นโยบายการต่างประเทศของศรีลังกาจะเป็นกลาง และไม่ขอเป็นส่วนในการต่อสู้ทางอำนาจของมหาอำนาจ แต่ในทางปฏิบัติคงไม่ง่าย

ความสัมพันธ์ของศรีลังกากับจีน รัฐบาลที่แล้วของนาย Maithripala Sirisena ได้พยายามลดอิทธิพลของจีน แต่ก็ไม่ง่าย เพราะจีนเป็นทั้งผู้ลงทุนที่ใหญ่ที่สุดและเป็นเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของศรีลังกา

ความสัมพันธ์กับสหรัฐ ศรีลังกาไม่ได้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับสหรัฐสักเท่าไร อาจกล่าวได้ว่าเป็นความสัมพันธ์ที่รุนแรงเผ็ดร้อน เพราะสหรัฐประณามการละเมิดสิทธิมนุษยชนของศรีลังกาที่ทำต่อทมิฬ

อินเดียกับศรีลังกาจะมีโอกาสฟื้นคืนความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันภายใต้รัฐบาลของ Gotabaya Rajapaksa ได้หรือไม่ ต้องจับตาดูกันต่อไป
.
รายการปกิณกะอินเดีย
สุรัตน์ โหราชัยกุล และ ณัฐ วัชรคิรินทร์ ศูนย์อินเดียศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย