สถานการณ์โควิด-19 ในอินเดีย
300 views
0
0
"อ.กิตติพงศ์ บุญเกิด สาขาภาษาเอเชียใต้ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"

Nachdi Phira (เต้นรำอย่างไม่มีข้อจำกัด)
เพลงประกอบภาพยนตร์ Secret Superstar ฉายในปี 2017 กำกับโดย by Advait Chandan ผลิตโดย Aamir Khan และ Kiran Rao ดารานำคือ Zaira Wasim เพลง ‘Nachdi Phira’ ขับร้องโดย Meghna Mishra

สถานการณ์โควิด-19 ในอินเดีย

• รัฐเมฆาลัยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว เป็นหมอ ทันทีที่พบผู้ติดเชื้อ ผู้ว่าการรัฐเมฆาลัย (รัฐบาลท้องถิ่น) ออกมาตรการตอบสนองอย่างทันท่วงที

• คำประกาศของนายกรัฐมนตรีอินเดียเมื่อวันที่ 14 เมษายน มี 3 ประเด็น
1. นายกโมดีบอกว่า อินเดียแก้ปัญหาได้ทันท่วงทีและมีมาตรการที่ถูกต้อง แต่บางคนก็มองว่าเป็นคำหวาน ปลอบใจประชาชนเท่านั้น เรื่องนี้มีความคิดเห็นอย่างไร
2. ล็อกดาวน์มาแล้ว 21 วันแต่ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอยู่ การขยายเวลาล็อกดาวน์ จะช่วยควบคุมการระบาดได้จริงหรือ
3. ในคำประกาศของนายก ดูเหมือนรัฐบาลจะใส่ใจทั่วถึงประชาชนหลากหลายกลุ่ม ทั้งผู้สูงอายุ คนยากไร้ เกษตรกร บุคลากรทางการแพทย์ และแม้แต่นักวิทยาศาสตร์หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ สิ่งนี้สะท้อนแนวคิดและการทำงานของรัฐบาลอินเดียอย่างไร

คำประกาศของนายกรัฐมนตรีโมดีที่บอกว่า อินเดียแก้ปัญหาได้ทันท่วงที มาถูกทาง บางคนบอกว่าสิ่งที่โมดีพูดเป็นเพียงคำหวาน คำปลอบใจประชาชนเท่านั้น เรื่องนี้มีความคิดเห็นอย่างไร

ในมุมมองของนักรัฐศาสตร์ คำประกาศของนายกรัฐมนตรีโมดีเป็นคำกล่าวที่เตรียมมาอย่างดียิ่ง และอยู่กับสิ่งที่เรียกว่าเอกภาพในความหลากหลาย แน่นอนว่ามันย่อมมีคำให้กำลังใจกัน แต่ขณะเดียวกันอินเดียก็ทำจริงๆ ดูได้จากตัวชี้วัดทั้งหลาย นอกจากนี้การไปดูที่รัฐบาลกลางอย่างเดียวย่อมไม่ได้ เพราะอินเดียเป็นสหพันธรัฐ แต่ละรัฐมีอำนาจและวิธีการจัดการของรัฐขึ้นอยู่กับบริบทของแต่ละรัฐเองด้วย

นายนเรนทระ โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย

รายการปกิณกะอินเดีย
สุรัตน์ โหราชัยกุล และ ณัฐ วัชรคิรินทร์ ศูนย์อินเดียศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
อ.กิตติพงศ์ บุญเกิด สาขาวิชาภาษาเอเชียใต้ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย