Irrfan Khan ศิลปินคนสำคัญแห่งอินเดีย
423 views
0
0

Bezubaan (ไม่สามารถพูดได้)
เพลงนี้ชื่อ Bezubaan แปลว่า ไม่สามารถพูดได้ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Piku ฉายในปี 2015 กำกับโดย Shoojit Sircar ดารานำของภาพยนตร์ 3 คนหลัก คือ Amitabh Bachchan, Deepika Padukone และ Irrfan Khan เพลงนี้ขับร้องโดย Anupam Roy ประพันธ์โดย Manoj Yadav, Anupam Roy

ที่เลือกเพลงนี้เพราะเหตุผล 2 ประการ
1. Irrfan Khan แสดงภาพยนตร์นี้
2. ความหมายช่างงดงาม ขึ้นด้วยว่า Kis Lamhe Ne Thaami Ungli Meri แปลว่า ช่วงเวลาขณะหนึ่งได้จูงนิ้วข้าพเจ้า ทำให้ระลึก Irrfan Khan ว่า ช่วงเวลาหนึ่งเขาก็จูงนิ้วเรา

Irrfan Khan ศิลปินคนสำคัญแห่งอินเดีย

Irrfan Khan เกิดวันที่ 7 มกราคม ค.ศ. 1967 ที่หมู่บ้าน Tonk ในมลรัฐ Rajasthan ชื่อตอนเกิดคือ Sahabzada Irfan Ali Khan เขาเสียชีวิตวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 2020

• แม่มีเชื้อเจ้า พ่อเป็นนักธุรกิจค้าขายยางรถที่ค่อนข้างมั่งคั่ง ในเวลาต่อมา เขาละคำว่า Sahabzada และ Ali และเปลี่ยนชื่อใหม่จากสะกด Irfan เป็น Irrfan เพราะคิดว่าอาจจะไม่ดีต่ออนาคตการแสดงของตน

• หลังจากคุณพ่อเสียชีวิต เขาไม่ขอทำธุรกิจยางรถต่อ มุ่งมั่นที่จะเป็นดาราแต่อย่างเดียว และไม่มีใครมองออกด้วยว่าจะเป็นดาราดังในวันหนึ่ง

• เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า "ไม่มีใครคาดคิดว่าผมจะกลายเป็นนักแสดง ผมขี้อายมากและผอมมาก ทว่าความปรารถนาของผมนั้นแรงกล้ายิ่งนัก"

• ปี 1984 เขาสมัครรับทุนเข้าศึกษาในโรงเรียนการละครแห่งชาติในเดลี เขาโกหกว่าเคยมีประสบการณ์ในโรงละครมาก่อน จึงได้เข้าเรียนที่นั่น ในโรงเรียนการละครนี่เอง เขาได้พบกับภรรยาในอนาคตด้วย คือนักเขียนนามว่า Sutapa Sikdar

• ภรรยาเขาเล่าว่า "เขาเป็นคนตั้งใจมาก จำได้ว่าเมื่อเขากลับบ้าน เขาจะตรงดิ่งเข้าห้องนอน นั่งบนพื้นและอ่านหนังสือ ส่วนพวกเราที่เหลือจะไปเที่ยวเล่นและคุยซุบซิบนินทากัน"

• Irrfan Khan ประสบความล้มเหลวมามากต่อมาก เคยแสดงแล้วไม่ได้เงินด้วย เพราะคนจ้างบอกว่าแสดงห่วย

• Irrfan Khan แสดงภาพยนตร์ครั้งแรกเรื่อง Salaam Bombay (1988) หลังจากนั้นก็ดิ้นรนอยู่พักใหญ่ และได้แสดงในภาพยนตร์ของอังกฤษอินเดียชื่อ The Warrior (2001) ในปี 2003 เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นเมื่อเขาแสดงภาพยนตร์ Haasil แต่ในภายหลังก็เกือบจะเลิกแสดงเพราะไม่ได้รับความนิยมจากการแสดงละครทีวี

• เขาจะปฏิเสธบทบาทที่เขารู้สึกว่ามีนัยทางศาสนาหรือวัฒนธรรมมากเกินไป ดังที่เคยปฏิเสธบทในเรื่อง Midnight’s Children ของ Deepa Mehta และ Reluctant Fundamentalist ของ Mira Nair โดยรวมแล้วน่าจะแสดงภาพยนตร์ประมาณ 80 เรื่อง

• Irrfan Khan เป็นคนที่มีหน้าตาไม่ค่อยเข้าแบบหนังโรแมนติกบอลลีวูด เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่เข้าใจการแสดงหนังทั้งในฮอลลีวูดและบอลลีวูดได้อย่างดีเยี่ยม ข้อดีในตัวของเขาอย่างหนึ่งคือ การเป็นตัวของตัวเอง

• เขาเคยให้สัมภาษณ์ด้วยว่า ไม่เห็นด้วยกับการใช้คำว่าบอลลีวูด เพราะอุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดียมีเทคนิคเฉพาะตนที่ไม่เกี่ยวอะไรมากกับฮอลลีวูด อุตสาหกรรมภาพยนตร์อินเดียเกิดจากโรงหนังของปาร์ซี และกล่าวอีกว่า "ฮอลลีวูดนั้นวางแผนมากเกินไป ส่วนอินเดียไม่มีการวางแผนเลย ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติมากกว่าและไม่เป็นทางการมากกว่า อินเดียน่าจะเป็นทางการมากขึ้น และฮอลลีวูดก็น่าจะปล่อยตามธรรมชาติมากขึ้นได้"

• ปี 2018 Irrfan Khan เผยว่าตนเป็น neuroendocrine tumour หรือมะเร็งเน็ต ต่อมาก็เข้ารักษาตัวที่ลอนดอน

• เขาเคยกล่าวว่า "Life is under no obligation to give us what we expect." ชีวิตไม่มีภาระผูกพันเลยที่จะต้องให้สิ่งที่เราคาดหวัง (ชีวิตไม่จำเป็นต้องเป็นไปตามที่เราคาดหวัง)
________________
รายการปกิณกะอินเดีย
สุรัตน์ โหราชัยกุล และ ณัฐ วัชรคิรินทร์ ศูนย์อินเดียศึกษาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย